Skip to main content

Tổng kết công tác Hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh Điện Biên năm 2019

(06/01/2020 08:18)

Chiều ngày 03/01/2020, đoàn Hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020.

image

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh; các đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh; các đồng chí Chánh tòa, Trưởng phòng, Thẩm phán Toà án tỉnh và toàn thể các vị Hội thẩm nhân dân Tòa án tỉnh.

Hội nghị đã nghe đồng chí Lò Văn Sinh, Trưởng đoàn Hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh trình bày báo cáo tổng kết công tác Hội thẩm năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của đoàn Hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh. Năm 2019, đoàn Hội thẩm Toà án tỉnh Điện Biên tham gia xét xử 205 vụ án các loại. Trong năm, các vị Hội thẩm đã tích cực tham gia công tác xét xử với tinh thần và ý thức trách nhiệm cao. Mặc dù, đa số các vị Hội thẩm nhân dân đều đương chức, kiêm nhiệm nhiều công việc, có vị giữ cương vị cao trong các cơ quan, đoàn thể nhưng khi có yêu cầu của Tòa án các vị Hội thẩm đều tham gia nhiệt tình. Khi tham gia xét xử, các vị Hội thẩm dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, trích lục tài liệu, xây dựng đề cương xét hỏi đầy đủ và tích cực tham gia xét hỏi tại phiên tòa để làm sáng tỏ các vần đề liên quan đến vụ án; lắng nghe ý kiến, dư luận trong quần chúng nhân dân, đã đóng góp nhiều ý kiến chính xác, phù hợp với pháp luật cùng Tòa án giải quyết tốt vụ án. Những bản án, quyết định có Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử đều thấu tình, đạt lý, có căn cứ pháp luật, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đồng thời bằng hoạt động của mình, các vị Hội thẩm nhân dân đã góp phần tích cực vào việc giáo dục công dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, tôn trọng các quy tắc của cuộc sống xã hội, giáo dục ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm.

image

Đồng chí Phạm Văn Nam, Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các vị Hội thẩm tham gia phát biểu ý kiến cơ bản nhất trí với bản báo cáo với các nội dung cụ thể: Trong quá trình tham gia xét xử, Hội thẩm nhân dân đã phát huy vai trò của mình, thể hiện rõ nhất là trong quá trình nghị án, độc lập trong xét xử và chỉ tuân theo pháp luật. Khi tiến hành xét hỏi tại phiên tòa đảm bảo khách quan, trung thực cùng Hội đồng xét xử ra bản án đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, góp phần tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhân dân. Tòa án đã tạo điều kiện cho Hội thẩm thực hiện các quyền và nghĩa vụ do pháp luật quy định. Các bản án, quyết định của Tòa án thể hiện sự nhất trí, có sự đồng thuận cao giữa Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa và Hội thẩm. Các vị Hội thẩm nhân dân đều thể hiện trách nhiệm cao cùng Tòa án hoàn thành tốt công tác xét xử, góp phần tích cực trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

image

Đồng chí Lò Văn Sinh, Trưởng Đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh trình bày báo cáo tổng kết

Về công tác bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho các vị Hội thẩm, trong năm 2019 Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tổ chức 02 đợt tập huấn nghiệp vụ. Công tác tập huấn có nhiều đổi mới về phương pháp, nội dung và hình thức tổ chức, mang lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân tỉnh còn trang bị đầy đủ tài liệu, Bộ luật, luật mới để Hội thẩm tự nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Thông qua phương pháp nghiên cứu các văn bản pháp luật và hồ sơ vụ án cụ thể đã giúp Hội thẩm nắm bắt được chi tiết nội dung vụ án, khi tham gia xét xử không còn thụ động và cùng với Thẩm phán ra những phán quyết phù hợp với quy định của pháp luật.

image

Đồng chí Đoàn Văn Chì – HTND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các vị Hội thẩm đã phát biểu ý kiến nêu lên những tâm tư, nguyện vọng về công tác Hội thẩm như: Trách nhiệm của Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn Hội thẩm với các thành viên trong đoàn; mối quan hệ giữa đoàn Hội thẩm với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh.

image

Đồng chí Phạm Văn Nam, Tỉnh ủy viên, Chánh án TAND tỉnh tặng giấy khen cho các vị HTND có thành tích xuất sắc năm 2019

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Nam, Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả công tác của đoàn Hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh năm 2019. Đồng chí bày tỏ mong muốn và tin tưởng, trong năm 2020 và những năm tiếp theo, đoàn Hội thẩm Tòa án tỉnh sẽ tiếp tục trao dồi trình độ, kỹ năng, nghiên cứu cập nhật kịp thời các văn bản quy phạm, đặc biệt các đạo luật mới liên quan tới hoạt động tư pháp, hoạt động xét xử của ngành Tòa án. Các vị Hội thẩm phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, bố trí, sắp xếp thời gian tham gia xét xử khi được Tòa án mời. Tham gia tập huấn nghiệp vụ đầy đủ khi Tòa án tổ chức, đồng thời có trách nhiệm giữ mối liên hệ với đồng chí Trưởng đoàn, Phó đoàn; thực hiện nghiêm túc quy chế của đoàn Hội thẩm để nâng cao chất lượng xét xử các loại vụ án, góp phần cùng Toà án nhân dân tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2020.

Khánh Hòa – Văn phòng TAND tỉnh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 14
cdscv