Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên xét xử vụ án Mua bán trái phép chất ma túy

(03/07/2020 14:37)

Ngày 29/6/2020 TAND tỉnh Điện Biên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Giàng A Say (tên gọi Giàng Só Say) và Giàng A Lầu cùng trú tại xã Chiềng Sơ huyện Điện Biên Đông tỉnh Điện Biên về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 251/BLHS.

image

Bị cáo Giàng A Say (bên phải) và Giàng A Lầu

Theo nội dung cáo trạng và tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận: Giàng A Say là người biết được đối tượng cần mua ma túy còn Vàng A Say là người biết người có ma túy bán. Giàng A Say và Vàng A Say đã tìm và mua của đối tượng tên là Sùng A Sếnh (người Lào) 20 bánh (599 túi) methamphetamine với giá 1.500.000.000đ nhưng chưa trả tiền. Sau khi mua được ma túy Giàng A Say mang về nhà cất giấu sau đó đã liên lạc được với người cần mua ma túy tự giới thiệu nhà ở Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên để giao dịch mua bán, hai bên thỏa thuận sẽ mua bán số ma túy trên với giá 1.800.000.000đ và hẹn giao dịch mua bán vào ngày 01/02/2020 tại xã Núa Ngam huyện Điện Biên tỉnh Điện Biên. Vào ngày 31/01/2020 Giàng A Say đã rủ Giàng A Lầu và được Lầu đồng ý tham gia vận chuyển số ma túy đó đi bán, Say hứa sẽ trả công cho Lầu 100.000.000đ (một trăm triệu đồng). Đến khoảng 18 giờ ngày 31/01/2020 Giàng A Lầu đi xe máy sang nhà Say và được Say giao cho 20 bánh hồng phiến để vận chuyển xuống xã Núa Ngam huyện Điện Biên để Giàng A Say, Vàng A Say bán cho khách cần mua. Cả ba người cùng mang ma túy khi đi đến bản Na Sang 1 xã Núa Ngam huyện Điện Biên, Vàng A Say đã bảo Giàng A Lầu mang ma túy lên đồi cất giấu và giao cho Lầu ở lại trông còn Vàng A Say và Giàng A Say đi gặp người mua ma túy. Sáng 01/02/2020 Vàng A Say là người đi trước còn Giàng A Say đi cùng ô tô của người mua ma túy, tại khu vực bản Na Sang 1 xã Núa Ngam huyện Điện Biên, Vàng A Say và một người mua ma túy đến chỗ Giàng A Lầu cất giấu ma túy để kiểm tra ma túy, người mua ma túy đã gặp Giàng A Lầu và xem ma túy sau đó đặt bảo tại đựng ma túy lên xe máy của Giàng A Lầu, lúc này Giàng A Say và một người cùng đi mua ma túy với Giàng A Say từ trên ô tô đi xuống thì bị Tổ công tác Công an tỉnh Điện Biên phát hiện bắt quả tang thu giữ của Giàng A Say và Giàng A Lầu 20 bánh ( 599 túi) Methamphetamine có khối lượng 11.127,28 gam. Tại phiên tòa các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, HĐXX nhận định: Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, trực tiếp là hoạt động tàng trữ, vận chuyển, mua bán các chất ma túy, xâm phạm trật tự an toàn xã hội nên cần phải xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. khối lượng ma túy các bị cáo mua bán trái phép là đặc biệt lớn với 11.127,28 gam methamphetamine.

Tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử sơ thẩm, căn cứ vào hành vi, nhân thân và các tình tiết tăng, nặng giảm nhẹ; áp dụng điểm b khoản 4 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 17, Điều 58, Điều 40 Bộ Luật hình sự, tuyên bố các bị cáo Giàng A Say, Giàng A Lầu phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, và xử phạt các bị cáo với mức hình phạt cao nhất là tử hình./.

CTV: Nguyễn Trọng Đoàn


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 4
cdscv